NHỮNG TÁC HẠI KHÔNG NGỜ CỦA ĐIỀU HOÀ TỚI SỨC KHOẺ
9 Tháng Sáu, 2020
Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TRONG XE Ô TÔ GÂY HẠI SỨC KHOẺ TRẺ EM – (PHẦN 2)
10 Tháng Sáu, 2020

Cảnh báo khoa học cấp độ đầu!
Ô nhiễm không khí trong xe ô tô gây hại sức khoẻ trẻ em. (Phần 1)

Theo: theguardian.com

Trẻ em có nguy cơ lớn do quạt hút khói thải vào phía sau xe -theo chuyên gia hen suyễn Stephen Holgate.


Ảnh: Mecky / Getty Images

Trẻ em có nguy cơ bị ảnh hưởng ô nhiễm không khí nguy hiểm trong xe hơi vì tiếp xúc với không khí độc hại cao hơn nhiều so với các phương tiện bên ngoài, một cựu cố vấn khoa học của chính phủ đã cảnh báo.

Giáo sư David King, viết cho báo Người bảo vệ, nói rằng đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường sẽ tốt hơn nhiều cho sức khỏe trẻ em. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Anh phải đối mặt với thất bại pháp lý thứ ba vì không giải quyết được vấn đề ô nhiễm không khí ở quốc gia. Ô nhiễm không khí được biết là gây hại cho trẻ em đang phát triển phổi, nhưng nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng nó gây hại cho trẻ em về khả năng học ở trường và có thể làm hỏng DNA của chúng.

Trẻ em ngồi ở hàng ghế sau có khả năng bị phơi nhiễm với mức độ nguy hiểm [ô nhiễm không khí] – King nói. Bạn có thể lái một chiếc xe ô tô sạch sẽ hơn nhưng con bạn đang ngồi trong một chiếc hộp thu gom khí độc từ tất cả các phương tiện xung quanh bạn.

Ông cho biết luật mới cấm hút thuốc trong xe hơi đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Vì vậy, tại sao chúng ta vẫn vui mừng khi trẻ em của chúng ta hít phải khí thải độc hại ở phía sau xe ô tô?

“Điều tốt nhất cho tất cả sức khỏe của chúng ta là rời bỏ những chiếc xe”- King nói – ông hiện đang cố vấn cho Tổ chức Britist Lung Foundation.” Thực tế đã chứng minh rằng những lợi ích về sức khỏe của việc đi bộ và đi xe đạp vượt xa chi phí hít thở trong ô nhiễm. Nếu nhiều tài xế biết thiệt hại mà họ có thể gây ra cho con cái, tôi nghĩ họ sẽ suy nghĩ gấp đôi về việc lên xe.”

Một loạt các thí nghiệm, một số từ năm 2001, đã chỉ ra rằng những người lái xe bên trong các phương tiện phải chịu mức độ ô nhiễm không khí cao hơn nhiều so với những người đi bộ hoặc đi xe đạp dọc theo cùng một tuyến đường đô thị.

Giáo sư Stephen Holgate, một chuyên gia về hen suyễn tại Đại học Southampton và chủ tịch của Đại học Bác sĩ Hoàng gia làm việc về ô nhiễm không khí, cho biết có đủ bằng chứng để nói với các bậc cha mẹ rằng đi bộ và đi xe đạp khiến con cái họ bị ô nhiễm không khí ít hơn lái xe.

“Ô nhiễm bên trong xe cao gấp 9 đến 12 lần so với bên ngoài” anh nói. Trẻ em thường ở phía sau xe và thường xe bật quạt, chỉ cần hút khí thải mới ra khỏi xe hoặc cho xe tải đi thẳng vào phía sau xe.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *