TÁC DỤNG KỲ DIỆU của ION ÂM đối với SINH LÝ NAM.
27 Tháng Tư, 2020
Nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trong nhà là gì? – PHẦN 2
28 Tháng Tư, 2020

PHẦN 1 – Ô nhiễm trong nhà ảnh hưởng tới sức khoẻ con người

Nguồn: omnihospitals

Nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trong nhà là gì? – PHẦN 2
Nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trong nhà là gì? – PHẦN 3
Nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trong nhà là gì? – PHẦN 4

Theo một khảo sát gần đây của WHO, ô nhiễm không khí trong nhà đã ảnh hưởng và giết chết hơn 4,3 triệu người mỗi năm.

Ô nhiễm không khí trong nhà dựa trên các đặc tính vật lý, hóa học và sinh học của không khí trong môi trường trong nhà trong nhà, tòa nhà hoặc cơ sở hoặc cơ sở thương mại. Các vấn đề có thể nhỏ và không phải lúc nào cũng tạo ra các tác động lập tức đối với sức khỏe. Dưới đây là đoạn trích từ một cuộc phỏng vấn video của Tiến sĩ Ravindra Nallagondla, HOD- Khoa Phổi, Bệnh viện OMNI về nguyên nhân và ảnh hưởng của Ô nhiễm không khí trong nhà và cách kiểm soát bằng các biện pháp đơn giản.

Câu hỏi 1:
PV: Ô nhiễm trong nhà ảnh hưởng đến một người mắc bệnh hen suyễn như thế nào?
TS: Trong nhà, một người gặp nhiều khí hóa học nồng độ cao từ các chất như chất khử mùi, thuốc chống muỗi, đốt nhang và khói nhà bếp làm nặng thêm bệnh hen suyễn.
Ngoài ra, trong các căn phòng ẩm, đặc biệt là trong mùa gió mùa, người ta có thể tiếp xúc với nấm, da và lông hoặc động vật, phân gián và ve bụi cũng là một vài lý do chính có thể gây ra bệnh hen suyễn.

Câu hỏi 2
PV: Khí tự do phát ra từ tủ lạnh có ảnh hưởng đến sức khỏe của một người không?
TS: Vâng, chắc chắn rồi.
Một tủ lạnh sử dụng Chlorofluorocarbons (CFC,) cho hiệu quả làm mát. Trong quá trình làm mát, CFC thoát ra khí độc vào khí quyển bao gồm ozone tầng mặt đất có nhiệm vụ gây kích ứng đường hô hấp. Các triệu chứng ngay lập tức của đường hô hấp bị kích thích là cảm lạnh, ho và nghẹt mũi.

Ozone (O3) là một lớp hiện diện trong tầng bình lưu và bảo vệ Trái Đất khỏi các tia UV khắc nghiệt của mặt trời. Nhưng trong thời đại hiện nay, do việc sử dụng ngày càng nhiều các chất tiên tiến như chất khử mùi, tủ lạnh, v.v., tầng ozone trên mặt đất đang tăng lên. Điều này không chỉ gây ra sự suy giảm của tầng ôzôn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Câu hỏi 3:
PV : Những biện pháp nào người ta có thể thực hiện để bảo vệ bản thân khỏi Ô nhiễm không khí trong nhà ở nhà?
TS: Người ta có thể thực hiện nhiều biện pháp trong khi ở trong nhà để tránh trở thành nạn nhân của Ô nhiễm không khí trong nhà.

a. Phòng bếp
Nhà bếp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trong nhà, đặc biệt, ở các nước đang phát triển như Ấn Độ và châu Phi, tỷ lệ ô nhiễm không khí trong nhà là cao nhất được ghi nhận cho đến nay. Ở Ấn Độ, việc sử dụng nhiên liệu sinh khối để nấu ăn dẫn đến việc giải phóng các hóa chất độc hại vào khí quyển có thể gây ra các bệnh về phổi trong thời gian dài. Đây cũng là một trong những lý do chính gây ra bệnh COPD ở phụ nữ ở Ấn Độ.
Trong khi các chất thực phẩm chiên, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được sản xuất từ các vật liệu được đốt cháy không hoàn toàn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người chế biến thực phẩm. Vì vậy, nhiên liệu sinh khối và chiên thực phẩm có thể tránh được. Để đảm bảo lưu thông không khí tốt trong nhà bếp và giảm khói, có thể lắp đặt ống khói và cửa bếp được mở.

b. Phòng vệ sinh
Nhà vệ sinh là nguyên nhân chính thứ hai gây ô nhiễm không khí trong nhà. Thậm chí thấp đến 0,05 BPM khí thoát nước có thể gây chóng mặt và bệnh phổi nếu bị mắc kẹt trong phòng tắm quá lâu. Khí thoát nước chứa tỷ lệ cao Hydrogen Sulphide và Ammonia khiến nó có hại cho hô hấp. Việc sử dụng quá nhiều chất làm mát không khí cũng có thể là một thành phần làm nặng thêm các hợp chất khí quyển độc hại. Một phòng tắm được bảo trì tốt và hệ thống thoát nước được thiết kế phù hợp có thể giúp giải quyết vấn đề khí thải bị mắc kẹt.

Câu hỏi 4
PV: Có cần lắp đặt bộ khử trùng không khí ở nhà không, có lưu ý đến lượng bụi trong khí quyển những ngày này không?
TS: Vâng. Máy khử trùng không khí là một biện pháp tốt để có thể kiểm soát Ô nhiễm không khí trong nhà. Bụi quá mức gây ra quá mẫn cảm ở một người bị hen suyễn hoặc bất kỳ vấn đề hô hấp nào khác. Trong những trường hợp như vậy, bộ lọc không khí có thể được cài đặt tại nhà. Mặc dù, trước khi mua một máy khử trùng không khí nên nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *